Cổng TTĐT Xã Thạch Lỗi - Huyện Cẩm Giàng

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Thạch Lỗi

Thạch Lỗi là một xã nhỏ của huyện Cẩm Giàng, là xã loại 3, có diện tích khoảng 495.52 ha, dân số 4.300 người, xã được chia thành 4 thôn gồm thôn Kinh Nguyên, Lũng, Thích Lỗi và Thạch Lỗi. Phía bắc giáp Lương Tà i, Bắc Ninh, phía tây giáp thị trấn Cẩm Giàng, phía đông giáp Cẩm Hoàng, phía nam giáp xã Định Sơn.

Xã nằm cách xa trung tâm huyện nên không có các khu công nghiệp, là xã thuần nông, sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản là chính, ngoài ra còn phát triển một số ngành nghề dịch vụ khác như nghề mộc, buôn bán gỗ, buôn bán lợn, hàn xì…

Trong những năm gần đây đời sống kinh tế, văn hóa của nhân dân ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Phát huy thế mạnh của địa phương, xã đã tập trung chỉ đạo quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung 53 ha, vùng trồng lúa chất lượng cao chiếm 70% tổng diện tích lúa của toàn xã theo hướng tập trung chuyên canh nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra xã còn phát huy thế mạnh trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc gia cầm,đặc biệt là chăn nuôi lợn. Xã hiện có hai trang trại chăn nuôi lợn theo hướng chuyên môn với số lượng từ 300 – 1.000 con.

Ngoài phát triển thế mạnh của địa phương về nông nghiệp, nhân dân trong xã còn tham gia làm việc tại các khu công nghiệp, đi xuất khẩu lao động, buôn bán ở Móng Cái, Lạng Sơn….nhờ đó thu nhập của nhân dân ngày càng được nâng cao góp phần cải thiện đời sống cả về tinh thần và vật chất. Nhiều ngôi nhà được kiên cố hóa, nhà cao tầng mọc lên, đường giao thông thôn xóm được bê tông hóa 100%, đường trục xã được mở rộng 9 mét tạo điều thuận lợi cho phát triển giao thông và kinh tế.

Năm 2017 xã đã được UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là thành quả lớn lao thể hiện sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã. Hiện xã đang tiếp tục đầu tư, phát triển phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã, còn có những thành tích không nhỏ của các trường học và trạm y tế xã. Hiện nay xã có 3/3 nhà trường đều đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ I và đang từng bước phấn đấu tiến lên chuẩn Quốc gia mức độ II. Năm 2016, xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2016-2020.

Xã có nhiều di tích, trong đó Đình Thạch Lỗi là di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, chùa Đông (chùa Hưng Phúc) được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân địa phương, những người con xa quê hương đã không ngừng ủng hộ cả về tinh thần và vật chất để tôn tạo, tu bổ di tích ngày càng khang trang, sạch đẹp, phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích. Hàng năm UBND xã – Ban quản lý di tích mở lễ hội truyền thống vào ngày 11-12 và 13 tháng 2 âm lịch nhằm ôn lại truyền thống văn hóa của địa phương, thắt chặt tình đoàn kết xóm làng.

Đảng bộ xã Thạch Lỗi được thành lập tháng 12/1967 mà tiền thân là chi bộ đảng được thành lập từ năm 1947. Từ chỗ chỉ có 1 đảng viên đến nay đảng bộ đã phát triển vững mạnh và trưởng thành, tổng số đảng viên lên tới 174 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ. Đảng bộ luôn giữ gìn mối đòa kết, thống nhất trong đảng, quan tâm xây dựng hệ thống chính trị ở cở. Đảng bộ nhiều năm liền luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được cấp trên công nhận danh hiệu đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới bảo vệ tổ quốc, Thạch Lỗi cùng với nhân dân cả nước đã làm tốt chính sách hậu phương quân đội và động viên hàng trăm thanh niên lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Qua các cuộc chiến tranh toàn xã có 92 liệt sỹ ngã xuống trong sự bảo vệ nước nhà, có 10 bà mẹ Việt Nam anh hùng và có 1 đồng chí được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, yêu quê hương, đất nước, con người Thạch Lỗi đang từng ngày từng giờ, hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội làm giàu cho quê hương đất nước. Hy vọng và chúc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà trong những năm tới sẽ đạt xã nông thôn mới nâng cao và đạt được những thành tựu cao hơn nữa trong phát triển kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân ngày một ấm no, hạnh phúc.​